Thám hiểm mặt trăng - Cuộc chiến giữa 10 thương hiệu

Vào những năm 1960, NASA bắt đầu phát triển chương trình thám hiểm mặt trăng, và họ cần tìm một mẫu đồng hồ đồng hành cùng phi hành gia trên chuyến thám hiểm. Một cuộc cạnh tranh ngầm đầy cam go diễn ra giữa các nhà chế tác danh giá. Và chỉ 1 mẫu đồng hồ được lựa chọn.
Để lựa chọn, trung tâm NASA đã lắp đặt một phòng thí nghiệm nhỏ, được trang bị điều kiện tương tự như trong những chuyến bay ngoài không gian. 10 thương hiệu đã đăng kí tham gia bài kiểm tra, bao gồm: Elgin, Benrus, Halmilton, Mido, Luchin Piccard, Omega, Bulova, Rolex, Longines, và Gruen.
Danh sách 10 nhà cung cấp


Như vậy, trái với những tin đồn rằng NASA ngẫu nhiên chọn một thương hiệu bất kì; để lên mặt trăng, các mẫu đồng hồ đều phải trải qua những bài kiểm tra gắt gao dưới sự kiếm soát của RFP.


Trong số 10 nhà cung cấp đăng kí, NASA đã lựa chọn ra 4 thương hiệu: Omega, Rolex, Longines, và Hamilton. Nhưng sau đó chỉ còn 3, do Hamilton không đáp ứng những điều kiện cần thiết. Omega mang đến mẫu dong ho nam dep Speedmaster ST105.003, còn Rolex giới thiệu mẫu Cosmograph chronograph ref.6238.


Thuốc thử của NASA bao gồm: tồn tại ở môi trường không trọng lực, để dưới bức xạ mặt trời, chịu đựng được shock nhiệt độ (để ở môi trường nhiệt độ 71-93 độ C trong 2 ngày, sau đó làm lạnh nhanh chóng ở nhiệt độ -18 độ C, thử thách nhiệt độ được lặp lại 15 lần).


Ngoài ra, James Ragan, người chịu trách nhiệm cho cuộc thí nghiệm, còn đưa ra những thử thách khắt khe hơn, khi yêu cầu mãu đồng hồ tham gia không được sai lệch quá +/- 2 giây mỗi ngày. Chronograph phải hiển thị đầy đủ 3 mặt đồng hồ con (Giây, phút, giờ).  Mặt số đồng hồ được thiết kế đơn giản để dễ dàng theo dõi, và đặc biệt phải chống nhiễm từ.


Hơn thế nữa, mẫu đồng hồ muốn vượt qua bài kiểm tra phải trải qua môi trường độ ẩm cao 93%, chịu tiếng ồn 130 De-xi-ben. Và cuối cùng, nó phải chịu trải qua rung lắc mạnh liên tục trong thời gian 90 phút.
Và cuối cùng, người chiến thắng là Omega Speedmaster.


Vào ngày 21-5-1964, NASA đã chính thức đặt hàng Omega 12 mẫu đồng hồ chronograph, với giá chính xác là 82,50 đô-la/1 chiếc.
Theo: http://milolex.com/


Xem Thêm: BST các mẫu đồng hồ cơ giá rẻ tại hà nội của chúng tôi Tại Đây.


Tin Blog cùng chủ đề khác:


>>> Lịch sử phát triển thương hiệu đồng hồ Patek Philippe


>>> Frederique Constant và những điều có thể bạn chưa biết


>>> Ấm áp và lãng mạn với đồng hồ chất liệu vàng hồng